ĐẶC SẢN HIẾM Ở SẦM SƠN DÀNH CHO NGƯỜI SÀNH ĂN

Những đặc sản hiếm ở Sầm Sơn độc đáo từ cái tên cho đến cách chế biến. Chỉ những thực khách thực sự sành ăn mới biết và cảm nhận hết được hương vị ẩn giấu trong từng món ăn.

Nham moi.

đặc sản hiếm ở sầm sơnNham moi

Con Moi biển hay cũng có nơi gọi là con ruốc, con tép biển. Là đặc sản hiếm ở biển Sầm Sơn cũng như vùng biển nước mặn và nước lợ. Moi là loại giáp xác mười chân, hình dáng giống con tôm đồng. Từ Moi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như: Moi xào khế chua, canh Moi nấu bầu, làm gỏi trộn với hoa chuối…Vùng biển Sầm Sơn và nhiều tỉnh miền trung khác còn có món ” mắm ruốc hay mắm moi” rất nổi tiếng.

Những món ăn đặc sắc nhất mà chỉ biển Sầm Sơn mới có đó là món Nham Moi. Cách làm Nham Moi tương tự như trộn gỏi, nộm. Moi tươi vừa được đánh bắt từ biển được sơ chế sau đó rửa sạch bằng nước gừng để khử mùi tanh và trần qua với nước nóng. Sau đó trộn cùng với các gia vị như mắm, đường, giấm. Thêm chút ớt cay và các loại rau gia vị tạo thành món nham moi đặc sắc, lạ miệng.

Gỏi Sam:

Là một trong những món đặc sản hiếm ở Sầm Sơn. Món ăn cầu kì và không phải thời điểm nào trong năm cũng có. Sam là một trong những đặc sản hiếm ở Sầm Sơn. Phải chờ đến mùa nước nổi, sam đực và Sam cái bắt đôi đẻ trứng. Để bắt được sam cũng phải dựa vào kinh nghiệm của người đánh cá. Phán đoán mực nước và chọn ngày để ra khơi. Sam được bắt theo từng cặp, đến lúc chế biến cũng phải làm cả đôi đực lẫn cái. Nếu thao tác không khéo hoặc không có đủ gia vị thì lúc ăn gỏi Sam rất dễ bị đau bụng.

đặc sản hiếm ở sầm sơn

Gỏi Sam

Thịt Sam được nướng trên bếp than hồng, trộn với trứng lấy được trong bụng của Sam cái tạo thành món gỏi thơm bùi, béo ngậy mà lại không bị ngán chút nào.

Các loại rau sống ăn chung với gỏi Sam cũng được lựa chọn cẩn thận. Phối hợp tương thích với nhau để tạo ra một món thuốc. Đặc biệt là khi nhâm nhi chút rượu với gỏi sam cũng không hề bị say hay đau đầu.

Rắn biển

Đặc sản hiếm ở Sầm Sơn

Rắn biển

Da rắn chiên giòn. Chả rắn, lẩu rắn, gỏi rắn hay thịt rắn băm cùng với xương sống lá lốt và rau mùi tàu. Sau đó nướng trên bếp than hồng…Rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ rắn biển. Thịt rắn biển được ưa thích nhờ hương vị thơm ngon, chắc thịt và vô cùng bổ dưỡng. Rắn biển, đặc sản hiếm ở Sầm Sơn mà không phải bất kì du khách nào cũng muốn thử ăn.

Nhưng một món đặc biệt nhất, chỉ có những người thực sự sành ăn mới biết và có thể thưởng thức là rượu rắn. Công đoạn tạo ra món này không nhiều người tận mắt chứng kiến được. Không phải loại rượu ngâm qua nhiều năm như rượu thuốc. Rắn còn sống nguyên con được xiên thẳng qua một que nhọn. Dốc ngược xuống cốc để từng giọt tiết rắn tươi chảy xuống hòa tan vào rượu. Rượu mật rắn cũng được chế biến tương tự như trên. Thức uống đặc biệt này có lẽ được lòng các đấng mày râu nhiều hơn cả.

Khám phá Du lịch Sầm Sơn. Có lẽ du khách cũng đã quá quen tên với những món đặc sản nổi tiếng xứ Thanh như nem chua, hải sản… Nhưng nếu có dịp, bạn hãy một lần thử thưởng thức những món đặc sản Sầm Sơn kể trên, để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực phong phú của vùng biển xứ Thanh.

ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ THÊM QUÝ KHÁCH VUI LÒNG GỌI ĐẾN SỐ TỔNG ĐÀI: ALO SẦM SƠN 0948.01.07.83

Ý kiến bình luận